HAI GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG

 (Nông nghiệp) Từ năm 2015, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã phối hợp với Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình triển khai đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số giống lúa chất lượng có giá trị kinh tế cao cho tỉnh Ninh Bình”. Qua các vụ SX cho thấy hai giống lúa mới có triển vọng là VAAS16 (ĐS3), BT09.

Tham quan đánh giá các giống lúa mới tại xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh

    Các mô hình thử nghiệm được triển khai trên nhiều nền đất, áp dụng bón nhiều công thức phân bón khác nhau cho từng giống. Bà con trực tiếp theo dõi, chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật… GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt sau khi tham quan mô hình có đánh giá, 2 giống mới có độ thuần khá, phát triển đồng đều, hạt mẩy, tỉ lệ lép ít, chưa thấy xuất hiện bạc lá trên các thửa mô hình, sâu bệnh không đáng kể. Cần tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của cây lúa ở các vụ tiếp theo, nhất là trong điều kiện thời tiết liên tục biến đổi như hiện nay.
Đối với người nông dân thì chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc và tỉ lệ đậu hạt cuối vụ là những yếu tố quan trọng hơn cả. Bà Trần Thị Oanh ở xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tham gia mô hình chia sẻ: “Nông dân chúng tôi yêu cầu giống mới phải năng suất cao, kháng được sâu bệnh, gạo đẹp, cơm ngon. BT09 thì tốt rồi, giờ thêm giống VAAS16 cũng khá, trổ bông đều, hạt to, tròn như gạo nếp, tỉ lệ lép ít”.
Th.S Nguyễn Thu Trang, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông cho biết giống VAAS16 có thời gian sinh trưởng 130 – 135 ngày (vụ xuân) và 105 – 108 ngày (vụ mùa). Đây là giống chịu lạnh khá tốt, chống chịu sâu bệnh tốt hơn những giống đang được bà con sử dụng đại trà. Chiều cao cây từ 100 – 105cm, đẻ nhánh khá, thân khỏe chống đổ tốt. Hơn nữa, có chất lượng gạo ngon, hạt bầu, cơm dẻo, vị đậm phù hợp cho sản xuất hàng hóa, năng suất trung bình từ 55 – 63 tạ/ha.
Bên cạnh đó, giống BT09 đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được 3 vụ. Đây là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 118 – 125 ngày (vụ xuân), 98 – 102 ngày (vụ mùa) phù hợp cho gieo trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu. BT09 có tỉ lệ nảy mầm cao (90 – 96%), khả năng thích ứng rộng, chiều cao cây từ 95 – 100cm, thân khỏe, đẻ nhánh khá. Gạo BT09 hạt dài, trong, cơm có mùi thơm nhẹ, dẻo và có vị đậm. Đối chứng với giống Bắc thơm 7, giống BT09 năng suất cao hơn (đạt 63 tạ/ha, cao hơn 7 tạ/ha). Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Định Hóa, huyện Kim Sơn cho biết, giống BT09 mạ rất khỏe, nhiễm sâu bệnh không đáng kể, năng suất khá cao…
Th.S Nguyễn Xuân Dũng, PGĐ Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông cho biết, đề tài được trung tâm triển khai xây dựng nhằm hỗ trợ tỉnh Ninh Bình mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao. Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở KH-CN, Sở NN-PTNT Ninh Bình, Tổng công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình trình diễn các giống lúa mới chất lượng cao để đáp ứng SX hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Tin khác
TIỀM NĂNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG NGÔ TRÊN ĐẤT DỐC
Phát hiện làm giả phân bón dạng nước