Thông điệp

 Hình ảnh hoạt động
Sầu riêng và Bơ được mùa, bội thu - người nông dân Đak Lak tiếp tục đồng hành sử dụng phân bón Phú Mỹ
Năm 2018, Tổng Công ty phân bón và Hóa chất Dầu khí phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón & Môi trường Tây Nguyên đã xây dựng MHTD sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng, cây bơ thời kỳ kinh doanh tại vườn cây của hai hộ dân, anh Hướng Văn Lợi và anh Mai Hữu Đạt - Hai anh là một trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu tại huyện Krông Pắk và đã được trực tiếp đi tham quan nhà máy sản xuất NPK Phú Mỹ. Nhìn thấy qui mô và công nghệ sản xuất của nhà máy nên các Anh rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm do Công ty Phú Mỹ cung cấp.

       Báo cáo kết quả thực hiện mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây Sầu riêng và cây Bơ tại buổi Hội thảo ngày 07/9/2018, P.GS Trình Công Tư – P. Giám đốc Trung tâm NC Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên khẳng định hiệu quả vượt trội: đối với vườn sầu riêng không những tăng trưởng vanh thân cao hơn (tăng 17,2% so đối chứng), năng suất cao (tăng 13,6% so đ/c), ngoài ra tỷ lệ quả bị nấm bệnh, tỷ lệ rụng quả cũng thấp hơn so với đối chứng, trái sầu riêng mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, dẻo đáp ứng được các tiêu chuẩn để xuất khẩu. Còn đối với vườn bơ: số quả hữu hiệu vườn mô hình tăng hơn 10,5% so với Đ/C, khối lượng, chiều dài, đường kính quả của vườn MHTD đều cao hơn và tỷ lệ sâu bệnh hại thấp hơn vườn Đ/C. Vườn bơ sử dụng phân bón Phú Mỹ cho thu hoạch cao hơn so với đối chứng 13%, hiệu quả kinh tế tăng 26%.

P.GS Trình Công Tư – P. Giám đốc TT NC Đất, Phân bón và MT Tây Nguyên báo cáo kết quả thực hiện mô hình

       Trong sự hồ hởi, phấn khởi do trúng giá cao, được mùa sầu riêng Anh Hướng Văn Lợi tại thôn Thanh Xuân, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đaklak cho biết: trong vườn nhà ông có 77 cây sầu riêng đã trồng được 13 năm. Năm 2017, cho năng suất 20 tấn quả nhưng chi phí đầu tư phân bón, thuốc BVTV lớn nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao. dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên, anh đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật và sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ gồm: Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ công thức 16-16-8-13S+Te; 25-5-5+Te; 16-8-16+Te và 15-15-15+Te để chăm bón cho vườn sầu riêng của mình. Sau 9 tháng thực hiện, kết quả đem lại hết sức mỹ mãn, anh Lợi không dám tin vào chính vườn cây của mình khi thu hoạch được 27 tấn quả (cao hơn năm trước 7 tấn), mức giá sầu riêng thu mua tại vườn 70.000 đ/kg, sau khi trừ hết các chi phí phân bón, thuốc BVTV, nhân công chăm sóc anh mang về lợi nhuận trên 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt hơn nữa, sau khi thu hoạch, vườn sầu riêng của nhà anh hiện nay vẫn đang còn rất sung mãn, bộ cành, tán lá phát triển tốt, dự kiến năm sau cho thu hoạch trên 30 tấn quả.


 

       Khác với cây sầu riêng, cây bơ là một cây rất khó tính và rất nhạy cảm với thời tiết. Trong khi đó biến đổi khí hậu ở Tây Nguyên mưa nắng thất thường, trong giai đoạn trổ bông, kết trái bơ mà gặp điều kiện thời tiết bất lợi (mưa nhiều) thì tỷ lệ đậu quả rất thấp. Năm nay, mùa mưa đến sớm hơn, cuối tháng 3 đầu tháng 4 đã có mưa, nắm bắt được qui trình kỹ thuật do Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên hướng dẫn, sau khi thu hoạch anh Mai Hữu Đạt cho cắt nước, hãm đọt sớm để vườn bơ nhà mình trổ bông và đậu trái ngay sau Tết Nguyên Đán, đồng thời kết hợp sử dụng bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ để chăm bón. Khi chúng tôi ghé thăm vườn anh Mai Hữu Đạt tại thôn Tân Thành, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đaklak, không dấu hết niềm vui mừng, anh Đạt cho chúng tôi biết: vườn bơ 01 ha của anh cho thu hoạch trên 10 tấn (cao hơn năm 2017, 5 tấn/ha), với giá bơ Boot vào thời điểm thu hoạch dao động từ 50.000 -60.000 đ/kg, anh ước tính lợi luận mang về khoảng trên 400 triệu đồng/ha, trong khi đó năm nay rất nhiều vườn bơ mất trắng do ra hoa gặp thời tiết bất thuận, đúng vào dịp đầu mùa mưa ở Tây Nguyên.       Với diện tích trên 4.000 ha Sầu riêng và gần 3.000 ha bơ hiện nay và đang tiếp tục được trồng mở rộng trong thời gian tới. Cây Sầu riêng, bơ đang trở thành một trong những cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững cho bà con nông dân tại Đaklak trong bối cảnh giá cà phê, hồ tiêu bấp bênh, thiếu ổn định và hiệu quả kinh tế thấp như hiện nay. Hiệu quả từ 02 mô hình trên đã mang đến sự tin tưởng rất lớn của bà con nông dân để tiếp tục đồng hành sử dụng Phân bón Phú Mỹ.
Quang Long  (Cập nhật ngày 12-09-2018)    Các tin liên quan:
  PVFCCo nhận danh hiệu Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam lần thứ ba liên tiếp (28-08-2018)
  PVFCCo Central tài trợ tổ chức hội thi trái ngon huyện Khánh Sơn (24-08-2018)
  Đoàn khách hàng cấp 2 tiêu biểu khu vực Đắk Lắk tham quan nhà máy NPK Phú Mỹ (17-08-2018)
  PVFCCo Central tổ chức kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-07-2018)
  Phân bón Phú Mỹ giúp sầu riêng Khánh Sơn thu tiền tỉ (20-07-2018)
VIDEO
Tài liệu
Đường dây nóng
LIÊN KẾT WEBSITE
 Sản phẩm
  Lượt truy cập
1542254