Thông điệp

 Hình ảnh hoạt động
Mô hình trồng cà phê xen với sầu riêng đạt hiệu quả cao
Chúng tôi được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Gia Lai đưa đến thăm vườn cà phê trồng xen với sầu riêng của hộ ông Nguyễn Xuân Ry tại làng Kla, xã Ia Kly, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Đây là một mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, bền vững. Với 3 ha trồng cà phê xen sầu riêng, năm 2010, thu nhập từ mô hình đạt 1,282 tỷ đồng. Năm 2011, năng suất sầu riêng đạt 45 tấn/ha, cà phê đạt gần 5 tấn/ha.


 


Đến vườn cà phê trồng xen sầu riêng của hộ ông Nguyễn Xuân Ry, chúng tôi ai nấy đều trầm trồ khen cách làm ăn của một nông dân có trình độ khoa học kỹ thuật. Một mảnh vườn xanh tốt, tầng trên là sầu riêng, tầng dưới là cà phê trông thật thích mắt.
Ông Nguyễn Xuân Ry phấn khởi cho chúng tôi biết: Thời gian đầu, gia đình tôi trồng 3 ha cà phê thuần. Thời điểm đó, do thiếu vốn, chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc nên năng suất cà phê thấp, thu nhập không được là bao, có khi còn bị thua lỗ. Không nản chí, tôi sang tận Đăk Lăk học hỏi kinh nghiệm của nhiệu hộ trồng cà phê, gặp gỡ cán bộ khuyến nông của huyện, rồi vào tận Đồng Nai để học kinh nghiệm trồng sầu riêng. Hiểu rõ về kỹ thuật nên năm 1999 tôi mạnh dạn trồng 2.600 cây cà phê; năm 2000 trồng xen thêm 600 cây sầu riêng để vừa chắn gió và che bóng cho cây cà phê; dưới gốc cây, trồng cây lạc dại che phủ mặt đất, chống xói mòn; kinh doanh kiểu đa cây. Thật bất ngờ, mô hình này đã đạt hiệu quả cao và đạt danh hiệu “Vườn cà phê có năng suất cao, bền vững và thân thiện với môi trường” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức trao tặng tại Gia Lai, năm 2009. Năm 2010, thu nhập từ cả cây cà phê và cây sầu riêng đạt 1,282 tỷ đồng; năm 2011, sầu riêng đạt 45 tấn/ha, cà phê đạt gần 5 tấn/ha.
Được biết, ông Ry trồng theo mật độ cứ 3 cây cà phê trồng xen 1 cây sầu riêng. Cây cà phê ưa bóng, vì vậy khi trồng xen cây sầu riêng không chỉ tăng năng suất cây cà phê mà còn tạo thêm thu nhập từ cây sầu riêng. Cà phê được cây sầu riêng che bóng và cây lạc dại phủ kín dưới gốc đã hạn chế được lượng nước tưới, chống được khô hạn. Còn cây sầu riêng được tưới nước, bón phân nên cả hai cây đều cho năng suất cao. Mỗi năm, ông thu hoạch 2 vụ, sầu riêng thu trước, bù đắp chi phí đầu tư cà phê, cây được giá bù cho cây mất giá, tổng thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng cà phê thuần. Vườn cà phê của ông Ry đạt năng suất ổn định 4,5-5 tấn nhân/ha trong nhiều năm liền.
Mô hình trồng cà phê xen với sầu riêng là mô hình “hai trong một” thật sự đạt hiệu quả cao. Đây là mô hình thâm canh bền vững đang được nhiều người quan tâm, nó không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt, năng suất ổn định mà còn đảm bảo thân thiện với môi trường. Ngành nông nghiệp cần phát triển và nhân rộng mô hình này để ngành cà phê phát triển bền vững.

(Theo báo Gia Lai)


(Theo báo Gia Lai)  (Cập nhật ngày 16-01-2012)    Các tin liên quan:
  Cà phê mê kali (12-10-2012)
  Cà phê mê kali (12-10-2012)
  Kỹ thuật chăm sóc cây tiêu mùa mưa (27-06-2012)
VIDEO
Tài liệu
Đường dây nóng
LIÊN KẾT WEBSITE
 Sản phẩm
  Lượt truy cập
1360847