Hôm nay: ngày 18 tháng 12 năm 2014

Thông Tin Thị Trường

Loại hàng
 Đơn giá
Ngày
I.Urê hạt trong (FOB) USD/Tấn
Urê Baltic 295-300 17/4/2014
Urê Yuzhnyy 298-300 17/4/2014
Đông Nam Á 300-320 17/4/2014
Trung Quốc
285-290 17/4/2014
II.Urê hạt đục (FOB) USD/Tấn
Đông Nam Á 300-315 17/4/2014
Trung Quốc
297-305 17/4/2014

III.Giá trong nước (KvĐNB)

đồng/kg


Đạm Phú Mỹ

8.100-
8.200

17/4/2014
NPK Phú Mỹ
10.200 17/4/2014
Urê TQ 7.500 17/4/2014
DAP TQ - -
Kali C.I.S(bột)
7.400 17/4/2014
NPK Phil 12.000 17/4/2014

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Cây cà phê sau một năm mang trái bị mất sức sinh trưởng rất nhiều, đặc biệt trong giai đoạn cây cà phê cho thu hoạch cũng là giai đoạn cây phân hóa mầm hoa.
Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11-4 hàng năm. Vào đầu mùa khô thường có những đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng vào giữa và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Sau đây nhằm giúp bà con có các biện pháp bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh một cách hợp lý nhất để cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê.1. Cắt tỉa cành
- Cây cà phê cần phải có thời gian phân hóa mầm hoa (siết nước) thì tỷ lệ đậu quả mới cao, bà con cần đốn đau kể kích thích cà phê ra hoa, đậu quả.
- Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.
2. Bón phân
Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn, do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt, nhưng cây cà phê có nhu cầu cao về dinh dưỡng vì vậy phải cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê.
2.1. Đa lượng
a. Đạm cần thiết để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.
b. Lân là yếu tố cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số hoa và số quả. Nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô làm lân trong đất bị cố định ở các dạng cây không hút được, nên tình trạng thiếu lân ở cà phê càng trở nên trầm trọng và việc bón các loại phân có lân dễ tan trong mùa khô là rất cần thiết.
c. Kali là yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp.
2.2. Trung, vi lượng
Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi rất cần thiết cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt.
a. Thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, giòn, chuyển vàng.
b. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả, năng suất thấp.
c. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non của cà phê trong mùa khô. Các nguyên tố vi lượng còn có tác dụng giúp cà phê tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.
3. Phòng trừ sâu bệnh
Cần chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp.
Nông dân phải theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap 10EC.
Theo Báo Lâm Đồng

 

Sản phẩm

S.A Nhật S.A Nhật S.A Nhật Nitơ: 21%min Độ ẩm: 0.5%max Axit tự do: 0.03%max. Hàm lượng Nitơ: 21%min Độ ẩm: 0.5%max Axit tự do: 0.03%max.  
Ure Phú Mỹ Ure Phú Mỹ Quy cách bao gói   Sản phẩm được đóng trong bao bì hai lớp Lớp ngoài: PP Lớp trong: PE hoặc HDPE/LDPE, Khối lượng tịnh 50 kg. ...
NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S Quy cách bao gói  Chỉ đóng bao loại 50kg Logo (Nhãn hiệu): ngọn lửa màu đỏ Slogan: Cho mùa bội thu màu đỏ Tên sản phẩm và công ...
Amôniac lỏng Amôniac lỏng Đạt chất lượng cao với các tiêu chuẩn cụ thể như sau: Hàm lượng NH3 : tối thiểu 99,8% Hàm lượng nước : tối đa 0,2% Tuy nhiên, từ khi ...
Sản phẩm sợi filament Sản phẩm sợi filament   Sản phẩm sợi polyester của nhà máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ thiết bị hiện đại của Barmag, sợi Filament Polyester có...
Polyester Staple Fibre (PSF) Polyester Staple Fibre (PSF) Sản phẩm xơ polyester của nhà máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ thiết bị hiện đại của Neumag, xơ Polyester có nhiều đặc tính t...
Sản phẩm hạt PET Chip Sản phẩm hạt PET Chip Sản phẩm hạt nhựa Polyester của nhà máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ thiết bị hiện đại của Uhde Inventa Fisher, hạt nhựa PET ...